Giá thi công bể nước ngầm – Biện pháp thi công tối ưu

Phương pháp thi công bể nước ngầm chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật*
Hiện nay nhiều công trình chưa có bể nước nổi với quy mô lớn, để tiết kiệm diện tích đơn vị thiết kế thường lắp đặt bể nước ngầm trong công trình.

Giá thi công bể nước ngầm - Biện pháp thi công tối ưu

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng công trình thì bể chứa ngầm cần được thi công một cách chính xác theo đúng phương pháp chuyên nghiệp.

Giá Thi Công sẽ hướng dẫn bạn đọc nắm được biện pháp thi công bể chứa nước ngầm.

Quy trình thi công bể nước ngầm đạt yêu cầu kỹ thuật

Công trình hồ chứa nước ngầm có yêu cầu kỹ thuật khá vững chắc đối với đơn vị thi công. Sau đây là các bước tiền thi công bể chứa nước ngầm:

Giá thi công bể nước ngầm - Biện pháp thi công tối ưu

Bước 1: Khảo sát vị trí xây dựng bể nước ngầm

 • Cần phải đo đạc, tính toán kỹ lưỡng trước khi thi công, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nguồn nước, bồn nước.
 • Đơn vị thi công tiếp tục xác định vị trí đặt bể chứa, tính toán kích thước và đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao và các thông số khác.
Giá thi công bể nước ngầm - Biện pháp thi công tối ưu
 • Sau đó lập bản vẽ chi tiết. Đội thi công bắt đầu nạo vét đất để tạo thành khung của bể nước. Sau đó xây bồn nước bằng gạch hoặc bê tông theo bản vẽ.

Bước 2: Lắp đặt gian hệ thống cấp thoát nước bể

Các đơn vị thi công cần chú ý đến lỗ thông hơi, máy bơm nước, lỗ báo tràn khi thi công bể nước ngầm. Bởi đây là hệ thống giúp cho quá trình vận hành trơn tru của bể nước ngầm khi đưa vào sử dụng.

Bước 3: Hạ thổ và chôn bồn nước

Có thể nói đây là công đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng bể chứa ngầm. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của toàn bộ công trình. Vì vậy, trong khâu thực hiện chúng ta phải tỉ mỉ và cẩn thận, vì nếu để xảy ra sai sót ở khâu này thì rất khó sửa chữa.

Giá thi công bể nước ngầm - Biện pháp thi công tối ưu

Tiếp tục hạ bồn nước xuống vị trí đã định trước để giữ thăng bằng với tường bê tông. Để bơm nước vào bồn nước, bạn chỉ cần nhồi nước, xi măng, cát vào thành bồn nước cho đến khi đầy tường.

Sau 5 – 7 ngày để bồn nước đầy giúp xi măng khô và cố định chắc chắn khung bồn nước.

Bước 4: Thường xuyên vệ sinh bể nước ngầm

Người sử dụng cần vệ sinh két nước thường xuyên. Vì những chất bẩn nhỏ sẽ xâm nhập vào két nước qua nắp đậy hoặc thấm vào két nước qua các khe hở, gây ô nhiễm nguồn nước. Thời gian thích hợp để vệ sinh bể nước ngầm định kỳ là khoảng 6 tháng 1 lần.

Xem thêm: Thi công cọc khoan nhồi

Vấn đề cần chú ý khi chọn phương pháp thi công bể nước ngầm

Một lưu ý quan trọng khi làm bể nước ngầm là nó phải được làm bằng bê tông cốt thép nguyên khối. Sau đó phải chống thấm từ trong ra ngoài một cách hiệu quả.

giá xây dựng bể nước ngầm

Biện pháp xây dựng bể nước ngầm hiện nay là xây hốc gạch trước. Tiếp theo sau đó đặt bể nước inox xuống và đổ cát vào để đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, tùy vào thực địa mà chúng ta nên chọn phương pháp thi công bể nước ngầm nào là tối ưu nhất.

Phương án 1: Dùng tấm thép 3 ly đặt vào mạch dừng.

giá xây dựng bể nước ngầm

Đây là phương án từ thập niên 80. Khi xử lý mạch ngừng người ta dùng lá hợp kim đồng có kích thước như trên để chặn mạch xây dựng. Đây là vật liệu chắn nước rất tốt vì hợp kim này không dễ bị hư hỏng, ăn mòn. Bê tông bám dính tốt nhưng tốn kém và hiệu quả kinh tế không cao.

giá xây dựng bể nước ngầm

Dường như không có một tiêu chuẩn nào cho giải pháp này. Mà là một sự “đổi mới” cẩu thả trong cách lập luận, phản khoa học. Vì thực tế không có cơ sở nào để chứng minh độ kết dính của tấm ván. Tấm tôn bị ăn mòn và rỉ sét với tốc độ không thể hiểu nổi.

Nếu cho rằng tấm tôn không bị dột thì do quá trình giãn nở của bê tông theo thời gian. Nên chủ đầu tư phải đối mặt với công trình dột ở mặt sau của tấm tôn.

giá xây dựng bể nước ngầm

Xem thêm: Quy trình chuẩn tư vấn giám sát thi công xây dựng

Phương án 2: Sử dụng dải nhựa ngăn nước đặc biệt – Băng cản nước PVC

Đây là một biện pháp thay thế cho việc sử dụng dải PVC mạch dừng chuyên dụng. Trên lý thuyết, việc sử dụng các vật liệu này là chính xác.

Nhưng trong thực tế, người ta thường sử dụng không đúng cách do không nắm được tính chất hữu dụng của từng mẫu vật liệu này. Đã hạn chế ứng dụng tối ưu của vật liệu này và không phát huy được hiệu quả của nó.

giá xây dựng bể nước ngầm

Hãy cùng điểm qua nguyên nhân vì sao sử dụng vật liệu ngăn nước đặc biệt nhưng vẫn phải bỏ tiền ra sửa. “xây chưa xong đã hỏng”. Chúng ta hãy xem một vài lý do cơ bản:

Nguyên nhân thứ nhất, chọn sai phương án:

Cần biết rằng băng cản nước PVC hoặc cao su thường được sử dụng tốt hơn cho các kết cấu bê tông lớn và ít rủi ro hơn. So với việc sử dụng chúng trong các kết cấu bê tông nhỏ hoặc phức tạp. Thì việc sử dụng băng cản nước PVC cho bể nước ngầm là điều không hợp lý.

biện pháp thi công bể nước đúng kỹ thuật

Bởi vì độ dày của tường bê tông chỉ giới hạn 20-25cm, và trong quá trình thi công bể nước. Khoảng cách quy định giữa thanh thép và tường ngoài là 4cm trên mặt bê tông. Khoảng cách còn lại của tường bê tông cũng chủ yếu là thanh thép, dày đặc, dây neo định vị đai nước …

Đồng thời thanh thép dày, thành bê tông hẹp. Khi đổ bê tông khó kiểm soát được dải nhựa PVC còn ở vạch dừng hay không. Nếu bê tông nhiều thì ít chảy nước, rơi và kết hợp với cốt liệu, dẫn đến các vết rỗ trong vòng dừng bê tông. Điều này làm cho dải nhựa PVC không thể đóng vai trò chắn nước.

biện pháp thi công bể nước đúng kỹ thuật

Xem thêm: Giám sát thi công san lấp mặt bằng

Lý do 2: Khi đổ bê tông vào bể phải theo đúng quy trình và chiều cao của ván khuôn là 1-1,5m.

Nhưng để thuận tiện và tiết kiệm, hoặc do áp lực của tiến độ; công nhân xây dựng thường ghép trong quá trình thi công cao trên 2,5-4m. Khi đổ bê tông bằng cốp pha cao như vậy cốt liệu rơi xuống trước tích tụ ở lớp dưới. Còn nước và xi măng nổi lên trên kết hợp chất giảm nước. Và chắc chắn sẽ có vết rỗ khoảng 20cm ở đáy tĩnh mạch.

biện pháp thi công bể nước đúng kỹ thuật

Chưa kể đến việc ghép bê tông cốt thép không chặt khiến bê tông bị mất nước gây rò rĩ. Có trường hợp là do các đầu thép thừa và chưa được xử lý, hoặc bao xi măng, bao bì,gỗ, ván ép. .. người ta nhồi vào khe hở giữa bê tông móng và tường ngoài cho kín để tránh bê tông bị mất nước. Nhưng sau khi đổ thì tất cả đều là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến rò rĩ …

Phương án 3: Sử dụng sợi ngăn nước đặc biệt, sợi bentonit hoặc sợi cao su ngăn nước

Phương pháp lắp đặt đúng

Sợi băng cản nước bentonite là một vật liệu tổng hợp bentonite linh hoạt gốc natri. Nó được thiết kế để thay thế các sản phẩm băng cản nước PVC thụ động. Đáp ứng nhu cầu của mọi bề mặt và các mối nối phức tạp khác thông qua việc dán hoặc đóng đinh.

biện pháp thi công bể nước đúng kỹ thuật

Vật liệu này rất nhẹ thích hợp lăn linh hoạt trên mọi bề mặt. Bám chắc trên bề mặt bê tông của ống nhựa, ống thép … Dùng làm nút bịt các mối nối kết cấu bê tông. Vật liệu này nở ra từ 200% đến 300% khi tiếp xúc với nước. Do đó, liên tục hàn gắn và tạo thành màng ngăn nước.

Sự giãn nở này giúp lấp đầy hoàn toàn các khe hở và các lỗ rỗng nhỏ thường xuất hiện ở các khe nối bê tông. Nên nó loại bỏ khả năng nước đi qua hoặc chảy dọc theo cấu trúc.

biện pháp thi công bể nước đúng kỹ thuật

Do cấu trúc sợi nhỏ, nó sẽ không gây ra sự thu hẹp của cấu trúc phức tạp. Và mật độ tăng cường dày hơn giúp giảm thiểu sự phân tách do ăn mòn rơi và rỗ như dải PVC thụ động.

Lưu ý: Nhược điểm của vật liệu này là sử dụng trong điều kiện khô ráo, không lắp đặt khi trời mưa. Phải sử dụng trong vòng 3-5 ngày sau khi lắp đặt, nếu không sẽ giảm tính năng

Phương án 4: Dùng xi măng và nước đổ vào mạch ngắt trước khi đổ bê tông.

Đây là phương án của nhà thầu nhỏ dành riêng cho việc thi công mạch ngừng nước. Vì kinh nghiệm cho thấy khi cho nước xi măng vào mạch ngừng nước sẽ hạn chế được độ rỗng.

Như vậy nước sẽ không rò rỉ ra ngoài ngay mà khi họ rửa nước để lấy tiền thì chủ đầu tư lãnh đủ. Vì nước sẽ rò rỉ ra toàn bộ mạch ngừng. Đây chủ yếu là điều thường xảy ra trong các dự án nhà ở tư nhân khi không tính toán kỹ lưỡng

biện pháp thi công bể nước đúng kỹ thuật

Phương án 5: Sử dụng vật liệu kết nối, chẳng hạn như keo .. epoxy, polyme

Phương án này rất hiệu quả và chỉ có thể được sử dụng cho các dự án phục hồi bê tông. Cũng có thể kết nối bê tông mới và cũ. Hoặc xử lý các loại mạch ngừng có thể tiếp cận trực tiếp. Chẳng hạn như tấm bê tông mái, trụ cầu và sàn nhà.

Một số vật liệu này có thể dùng làm vật liệu kết nối bê tông. Và các vật liệu khác trong kết cấu công trình như ống nhựa, ống thép xuyên sàn để ngăn nước chảy ngược…

Báo giá thi công bể nước ngầm

 • Thi công bể nước ngầm dân dụng sẽ rất khác so với bể nước ngầm lớn dạng công nghiệp. Do đó, tổng giá thi công sẽ rất khác nhau
 • Ngoài ra, chọn biện pháp thi công bể nước ngầm nào cho tối ưu? Thời điểm, vị trí thi công cũng sẽ ảnh hướng đến tổng dự toán.

Qúy nhà đầu tư đang cần báo giá thi công. vui lòng liên hệ Giá Thi Công qua:

+Hotline: 08.4340.4340

+ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ RIÊNG:

  Leave a Reply

  08.4340.4340
  icons8-exercise-96 chat-active-icon
  chat-active-icon