Thiết kế nhà máy thực phẩm đúng tiêu chuẩn

Sản xuất lương thực được coi là ngành chủ lực của nền công nghiệp Việt Nam. Vì vậy, nhiều công ty xây dựng nhà máy riêng để sản xuất hàng hóa và cung cấp cho thị trường tiêu dùng. Để quá trình sản xuất luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt hiệu quả tốt nhất, Thiết kế nhà máy thực phẩm cần được trang bị các thiết bị, máy móc, hệ thống ống nước kỹ thuật, hệ thống thoát nước… tiêu chí phân tích và kiểm soát tới hạn).

Thiết kế Xây dựng nhà máy thực phẩm đòi hỏi phải thiết kế cơ sở hạ tầng để đáp ứng tối đa nhu cầu cụ thể của quá trình sản xuất, theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn định sẵn. Lựa chọn đúng đơn vị tư vấn lập kế hoạch nhà xưởng là điều kiện tiên quyết để dự án xây dựng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Sản xuất lương thực thực là gì?

Lương thực phẩm là những đồ ăn thức uống mà con người cung cấp để duy trì sự sống. Thực phẩm có thể ở dạng tươi sống hoặc đã qua chế biến và bảo quản. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề hết sức quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Thiết kế nhà máy thực phẩm đúng tiêu chuẩn

Sản xuất lương thực bao gồm các hoạt động nuôi, trồng, thu hoạch, đánh bắt, sơ chế, chế biến, đóng gói, vận chuyển, bảo quản, mua và bán. Các nhà máy thực phẩm được thành lập và quản lý bởi các đơn vị kinh doanh như doanh nghiệp, hộ gia đình, nhà hàng.
Xây dựng nhà máy đang là phương án số một hiện nay với những ưu điểm lớn như sản xuất, chế biến, bảo quản theo dây chuyền khép kín, đảm bảo vệ sinh, tăng năng suất và chất lượng thực phẩm.

Quy định chung về xây dựng nhà máy (nhà xưởng)

Các quy định chung về xây dựng và thiết kế nhà xưởng thực phẩm được đăng tải rõ ràng trong từng bài viết và chủ đầu tư phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Nền và nền móng

 • Theo tiêu chuẩn TCVN 2737:1995, khi nền nhà máy thực phẩm yếu cần có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Theo tiêu chuẩn TCVN 9361:2012 về nền móng công trình, thi công và nghiệm thu, người kỹ sư khi khảo sát địa chất công trình phải tính đến các số liệu. Kỹ sư điều chỉnh, bổ sung thiết kế công trình nếu địa chất thực tế không phù hợp.
 • Độ chênh với đỉnh móng nên thấp hơn mặt đất. Bàn chân nóng cần có lớp bảo vệ bằng vật liệu chịu nhiệt.
 • Nền móng chống ăn mòn đòi hỏi các biện pháp chống ăn mòn thích hợp.
 • Sàn nhà xưởng nên sử dụng các kết cấu sau: móng bê tông, bê tông cốt thép, bê tông cốt thép chịu lực cao, bê tông chống ăn mòn, gạch xi măng, thép, ván gỗ,…

Mái và cửa mái.

Tùy thuộc vào vật liệu lợp, độ dốc được chỉ định như sau:

 • Độ chênh với đỉnh móng nên thấp hơn mặt đất.
 • Mái xi măng: 30% – 40%.
 • Mái tôn: 15% – 20%.
 • Mái ngói: 50% – 60%.
 • Mái panen BTCT: 5% – 8%.

Đối với các loại mái có độ dốc nhỏ hơn 8% nên tạo mối nối nhiệt trong các lớp bê tông cốt thép. Khoảng cách giữa các mối nối phải > 24 m.

Tùy theo yêu cầu định hướng của ngôi nhà, các kỹ sư có thể thiết kế các kiểu mái khác nhau: hình chữ M, hình răng cưa,… Chiều dài cửa mái không được vượt quá 84 m.

Một số nhà máy thực phẩm không cần nước mưa đặt góc trú mưa từ 15° trở xuống.

Tường & vách ngăn

Dựa trên đặc điểm và quy mô của chúng, thiết kế tường có thể thuộc một trong các loại sau: Tường chịu lực, tường có khung chèn…tất cả các Chân tường đều cần có lớp chống thấm.

Nếu cần sửa chữa hoặc thay thế thiết bị, các vách ngăn giữa các phân xưởng nên được tháo dỡ dễ dàng để giải phóng mặt bằng. Các vách ngăn có thể được làm bằng bê tông cốt thép, lưới thép có thùng, thép, ván ép, v.v.

Xem thêm: [Bảng giá] vách Panel phòng sạch công nghiệp PU, EPS

Cửa & cửa sổ

Khi thi công nhà máy thực phẩm, các kỹ sư nên sử dụng càng nhiều cửa sổ và cửa ra vào càng tốt để đảm bảo thông gió và ánh sáng tối ưu.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy sản xuất thực phẩm (xưởng sản xuất TP)

Các nhà máy thực phẩm có yêu cầu vệ sinh an toàn cao và phải tuân theo các chính sách nghiêm ngặt. Vậy tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng thực phẩm là gì?

Tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP là tiêu chuẩn phân tích, phòng ngừa, ngăn chặn một cách chặt chẽ và hiệu quả các yếu tố có hại trong thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

HACCP gồm có 7 (bảy) nguyên tắc (theo nguồn Wikipedia*).

 • Nhận biết nguy hiểm. Xác định tất cả các điểm kiểm soát tới hạn(CCP).
 • Xác định ngưỡng tắt máy cho mỗi CCP.
 • Thiết lập các thủ tục kiểm soát cho CCP.
 • Tạo một kế hoạch khắc phục khi vượt quá giới hạn.
 • Xây dựng quy trình kiểm tra hệ thống HACCP.
 • Thiết lập các thủ tục ghi nhận HACCP.

Tiêu Chuẩn An Toàn Thực Phẩm (ISO 22000:2018)

Tiêu Chuẩn An Toàn Thực Phẩm (ISO 22000:2018)

ISO 22000:2018: tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý ATTP do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành. Tiêu chuẩn này có hiệu lực trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm. ISO 22000:2018 được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn HACCP để giảm rủi ro về an toàn thực phẩm và phát triển hơn nữa chuỗi cung ứng thực phẩm.

Nguyên tắc tiêu chuẩn HACCP trong thiết kế nhà máy thực phẩm

Để thành lập nhà máy sản xuất thực phẩm đóng hộp và nước giải khát đạt tiêu chuẩn ATVSTP (HACCP/ISO 22000:2018), đơn vị phải tuân thủ các quy định tại TCVN 5603:2008 – Nguyên tắc chung về quy định vệ sinh thực phẩm mà mình đã ban hành.

Tiêu chí lựa chọn địa điểm

Khi quyết định địa điểm xây dựng nhà máy thực phẩm cần kiểm tra nguồn gốc gây ô nhiễm thực phẩm để lựa chọn biện pháp xử lý hiệu quả, an toàn. Nên xây dựng nhà máy cách xa các khu vực như:

 • Các hoạt động môi trường và công nghiệp làm ô nhiễm thực phẩm.
 • Lũ lụt trừ khi có biện pháp bảo vệ tối ưu.
 • Sinh vật và động vật có hại.
 • Có lãng phí, nhưng không có giải pháp.
xây dựng nhà máy thực phẩm

Cần đảm bảo các yếu tố: hệ thống phát điện tạm thời, nguồn nước sạch, giao thông thuận tiện, xây dựng đường đi nội bộ riêng.

Tiêu chuẩn và phòng ban thiết kế nhà máy thực phẩm

Cấu trúc bên trong của cơ sở nên được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu bền, dễ lau chùi và bảo trì. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu chủ yếu sau:

 • Vách ngăn, tường và bề mặt sàn phải làm bằng vật liệu không thấm nước, không độc hại, có bề mặt nhẵn để dễ dàng xử lý.
 • Nền nhà nên dễ thoát nước và dễ lau chùi.
 • Trần nhà phải được thiết kế để giảm thiểu sự tích tụ bụi và hơi nước.
 • Cửa sổ phải dễ lau chùi, giữ bụi ở mức tối thiểu và không để xảy ra lỗi. Cửa không thấm nước và dễ lau chùi.
 • Bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải chống mài mòn, dễ lau chùi, vệ sinh và dễ khử trùng.

Tiêu chí khi thiết kế hệ thống thông gió nhà máy

hệ thống thông gió nhà máy thực phẩm

Hệ thống thông gió được thiết kế nhằm:

 • Giảm thiểu khả năng ô nhiễm thực phẩm trong không khí.
 • Kiểm tra nhiệt độ môi trường xung quanh, kiểm soát mùi hôi, kiểm tra độ ẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Hệ thống thông gió phải được thiết kế để giữ không khí thoát ra khỏi khu vực bị ô nhiễm và phải được làm sạch thường xuyên.

Phương án cho hệ chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng là một phần không thể thiếu trong quy hoạch và xây dựng nhà xưởng nhằm đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng và nâng cao hiệu quả công việc. Vì vậy khi thiết kế cần chú ý ánh sáng để không làm người thợ đọc sai màu. Cường độ nên hợp lý.

Xem thêm: Thi công hệ thống điện nhà xưởng nhà máy

Phương án bảo quản

kho lưu trữ nhà máy thực phẩm

Có thể áp dụng các phương án lưu trữ tối ưu như sau:

 • Nó có các chế độ lưu trữ và làm sạch thuận tiện để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.
 • Tạo môi trường giảm thiểu hư hỏng thực phẩm và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm.
 • Bạn có thể yên tâm đựng các chất tẩy rửa mà không ảnh hưởng đến thực phẩm.

Đơn vị tư vấn quy hoạch và xây dựng Giá Thi Công – HACCP, ISO 22000:2018, BRC, IFS, SQF

Giá Thi Công là đơn vị tư vấn thiết kế và thi công công trình nhà máy sản xuất thực phẩm uy tín đặc biệt tại khu vực miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Sau 15 năm hoạt động, Giá Thi Công đã được nhiều công ty, nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc… tin tưởng và hợp tác.

HOTLINE: 08.4340.4340

TƯ VẤN PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ

  Đội ngũ kỹ sư và công nhân sáng tạo, nhiệt tình. Chúng tôi luôn cam kết hoàn thành các dự án thiết kế thi công nhà xưởng thực phẩm đúng thời hạn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm chi phí tối đa & tăng năng suất.

  Phương châm hoạt động của Giá Thi Công. là “Tận tâm – Chuyên nghiệp – Sáng tạo”. Chúng tôi liên tục sáng tạo và cập nhật các mô hình xây dựng nhà xưởng thực phẩm phổ biến trên thị trường toàn cầu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

  Rất mong Giá Thi Công giúp bạn hiểu rõ hơn về những tiêu chí cơ bản của thiết kế nhà xưởng thực phẩm. Việc tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt góp phần tạo nên sự thành công và xây dựng một nhà máy lành nghề và chất lượng.

  Leave a Reply

  08.4340.4340
  icons8-exercise-96 chat-active-icon
  chat-active-icon