Thi công nhà phố có tầng hầm. Biện pháp thi công tầng hầm đúng kỹ thuật

Chủ đầu tư khi muốn thi công nhà phố có tầng hầm, thi công hầm cho khách sạn hoặc nhà cao tầng thì cần chú ý một số phương pháp thi công tầng hầm tối ưu cho công trình của mình.

GTC sẽ phân tích các biện pháp thi công tầng hầm để quý chủ đầu tư tham khảo.

GTC tư vấn thiết kế và báo giá sơ bộ cho bạn tham khảo nếu có nhu cầu. Cùng GTC tìm hiều bài viết dưới nhé:

Thi công tầng hầm cho nhà phố, khách sạn hoặc công trình cao tầng.
Thiết kế, Thi công nhà phố có tầng hầm trọn gói

Xem thêm: Bảng đơn giá đào móng nhà công trình xây dựng

Ba phương pháp thi công tầng hầm tối ưu

1. Phương pháp đào đất rồi mới tiến hành thi công nhà từ dưới lên:

Phương pháp cổ điển và rất phổ biến này được sử dụng khi chiều sâu hố đào nhỏ. Phù hợp thi công nhà phố có tầng hầm

Phương pháp này là đào toàn bộ hố đào đến độ sâu của móng. Đơn vị có thể thi công thủ công hoặc cơ giới tùy theo độ sâu đào. Điều kiện địa chất thủy văn, khối lượng đất đào, khả năng cung cấp, thiết bị và nhân lực. Sau khi đào xong người ta xây nhà từ dưới lên trên theo trình tự thông thường. Phương pháp thi công này thường dẫn đến tình trạng tường đào mất ổn định.

Sự mất ổn định của bức tường đào là do sự phá hủy sự cân bằng của nền móng. Khi đất nén ổn định tại một điểm nào đó trên mặt đất. Sẽ có các giá trị ứng suất được tính theo ba phương pháp: x, y, z. Trong quá trình đào, thành phần ứng suất trong thành hố đào ngang bị triệt tiêu nên mất cân bằng ban đầu.

Lúc này xuất hiện mặt trượt đẩy đất vào hố đào. Nếu có các tải trọng khác gần hố móng, chẳng hạn như kết cấu hiện có hoặc máy móc xây dựng, giá trị dịch chuyển này sẽ tăng lên.

Xem thêm: [Cập Nhật] Giá nhân công đổ bê tông thủ công và bê tông thương phẩm

Nếu hố đào được che chắn bằng tường cọc đất thì tường cọc sẽ gánh chịu áp lực. Dưới áp lực này thì thành cọc sẽ bị dịch chuyển. Giá trị chuyển vị ngang của tường cọc phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là hố đào. Chiều sâu của cọc, độ cứng của thành cọc, chất lượng của đất, thời gian đào trong hố, thời gian bố trí và lắp đặt hệ thống giá đỡ.

Biện pháp thi công tầng hầm, thi công nhà phố có tầng hầm, vách tầng hầm, móng tầng hầm đúng kỹ thuật.

Sự dịch chuyển ngang của tường cọc làm cho khu vực xung quanh hố móng bị sụt lún. Vì vậy việc sử dụng tường cọc ván để bảo vệ hố móng cần có sự tính toán và thiết kế đầy đủ. Phần chính của tính toán và thiết kế tường cọc ván là xác định độ ổn định của tường cọc ván. Kèm theo độ sâu nhún của cọc, chủ yếu là xác định chiều dài của cọc ván. Độ cứng của cọc và tính toán, thiết bị chống neo các loại.

Biện pháp thi công tầng hầm, thi công nhà phố có tầng hầm, vách tầng hầm, móng tầng hầm đúng kỹ thuật.

Cũng có thể thay thế tường cọc bằng cọc bê tông hoặc cọc thép ép mỏng. Sau đó dùng ván gỗ hoặc bê tông phun để giữ đất giữa hai cọc. Khoan lỗ cùng với cọc khoan nhồi để tạo thành tường vững chắc. lỗ cho tường.

Ưu điểm:

Xây dựng đơn giản
Độ chính xác cao
Giải pháp kiến trúc và giải pháp kết cấu thật ra không phức tạp. Vì quá trình xây dựng phần ngầm tương tự như phần nổi của một công trình.
Xử lý chống thấm và lắp đặt mạng kỹ thuật đơn giản.
Việc làm khô các loại móng dùng để thi công cũng không có gì phức tạp.

Nhược điểm:

Khi chiều sâu hố móng lớn, nhất là khi lớp đất mặt yếu thì việc thi công càng khó khăn hơn.
Nếu không sử dụng tường cọc thì mặt bằng phải đủ rộng để mở rộng cự ly đào, mặt khác về thời gian thi công do công trình thường kéo dài nên chịu tác động lớn của yếu tố thời tiết cũng là bất lợi. . ..

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là dễ gây lún, nứt gây nguy hiểm cho các công trình lân cận. Đặc biệt là các công trình đông đúc ở các thành phố.

Phạm vi áp dụng phương pháp:

Theo phương pháp cổ điển là đào móng trước và xây tầng hầm từ dưới lên. Các kết luận sau được rút ra:

  • Đào theo độ dốc tự nhiên chỉ thích hợp với trường hợp hố đào không sâu, có đất dính (đất có góc nội ma sát lớn), mặt bằng thi công rộng rãi.
  • Sử dụng cọc không có giá đỡ hoặc neo:

Sử dụng cọc ván lô, khi hố sâu chưa đủ dài cần mở rộng phía trên để tiện thi công hoặc đào thủ công.

Biện pháp thi công tầng hầm, thi công nhà phố có tầng hầm, vách tầng hầm, móng tầng hầm đúng kỹ thuật.
Biện pháp thi công tầng hầm đúng kỹ thuật
Thi công hạ cừ bằng máy ép rung
Biện pháp thi công tầng hầm đúng kỹ thuật
Tường chắn và hệ neo trong đất
  • Với giá đỡ hoặc cọc neo: khi tường đất thẳng đứng và áp lực đất tường lớn.

Được sử dụng trong các tình huống mà hệ thống ít ảnh hưởng đến công trình ngầm.
Thanh neo được sử dụng trong các trường hợp chiều sâu hố móng lớn. Tường đóng cọc dễ mất ổn định, phải thực hiện các thao tác thủ công, mặt bằng không bị khuất lấp.

2. Biện pháp thi công tường tầng hầm của ngôi nhà làm tường chắn.

Kỹ thuật xây tường ngầm.

Trước khi xây dựng, trước tiên người ta tiến hành xây tường tầng hầm. Sau đó đào đất ở chân tường xuống đáy tầng hầm.

Nếu móng công trình là cọc khoan nhồi thì khi thi công đồng thời tiến hành thi công cọc khoan nhồi và xây tường.

Phương pháp này không cần tường chắn. Tường chắn thoát nước nhưng điều kiện áp dụng phương pháp này phải thiết kế sao cho tường tầng hầm chịu được tải trọng áp lực đất. Phải sử dụng công nghệ thi công cọc Barrett.

Do đất tác dụng một lực rất lớn lên tường nên để tường ổn định, người ta thường áp dụng các giải pháp sau:

Sử dụng hệ thống dầm – cột, giữa các tường đối nhau. Hệ thống dầm này thường được làm bằng thép tiết diện, bao gồm dầm, xà và cột. Áp lực đất truyền lên tường, và tường truyền sang dầm. Trụ có nhiệm vụ giữ cho dầm ổn định.
Phương pháp này rất đơn giản, vật liệu để làm dầm, xà, cột là những vật liệu cần thiết nhưng sau khi sử dụng chúng ta có thể tái chế và tái sử dụng chúng 100%.

Nhược điểm:

Chiếm diện tích lớn trong hố móng. Đặc biệt khi bề rộng làm việc lớn thì hệ thống cấu tạo trống văng trở nên rất phức tạp ảnh hưởng lớn đến công trình.

Sử dụng neo tường: Phương pháp này phù hợp với những công trình có nền đất rộng, hố móng sâu, diện tích đào lớn. Neo có thể ở trên mặt đất hoặc dưới đất, và có thể là neo một lớp hoặc nhiều lớp. Khi đào đất người ta khoan xuyên tường và chôn sâu neo dưới đất. Khi thả neo người ta dùng kích kéo căng cáp neo và cố định neo vào tường.

Thiết bị thi công neo bằng công nghệ bơm phụt vữa xi măng


Với phương pháp này, tương được đỡ bởi cáp neo dự ứng lực nên ổn định gần như tuyệt đối. Bóng neo và ống neo được bao bọc bởi lớp vữa bảo vệ bê tông nên sử dụng được lâu dài.

Cả neo và hộp đỡ đều được xây dựng song song với nền đào. Đào đến đâu đặt neo và lắp dựng các giá đỡ đến đó. Bằng cách này, tường đường hầm sẽ không di chuyển, và áp suất đất tác dụng lên tường là áp suất tĩnh.

Xem thêm: Báo giá nhân công coppha, ván khuôn

3. Phương pháp thi công theo chiều trên xuống dưới

Để khắc phục thời gian xây dựng kéo dài. Một phương pháp thi công đã được đưa ra là tầng hầm được làm từ trên xuống dưới. Đồng thời phần thân chính của ngôi nhà được làm từ dưới lên trên, bản lề hướng xuống.

Trình tự xây dựng như sau:

Bước 1: Xây tường trên mặt đất và khoan cọc trước, ví dụ như tường nhà là biện pháp thi công tường chắn.
Bước 2: Đổ bê tông trực tiếp lớp dưới cùng trên nền đất tự nhiên. Đồng thời ép lớp dưới cùng lên tường ngăn giữa mặt bằng và cột tầng hầm.
Sử dụng hố thang máy, giếng trời, cầu thang bộ làm cửa để đào và vận chuyển đất. Đồng thời làm nơi thông gió và chiếu sáng cho quá trình đào và thi công các tầng bên dưới.

Khi bê tông đạt đủ cường độ theo yêu cầu, tiến hành thi công đào hố sàn cho đến cốt sàn tầng 1. Thì dừng đặt các thanh thép, tiến hành thi công đổ bê tông.

Đồng thời với việc thi công tầng hầm, tiến hành thi công phần thân chính từ dưới lên trên.

Khi công trình đến tầng trệt, người ta sẽ dùng đầu cọc khoan nhồi để đổ bê tông dưới đáy tầng hầm. Nó cũng là nền móng của ngôi nhà, chịu trách nhiệm chống thấm và chịu lực nổi Archimedes.

Ưu điểm phương pháp thi công chiều từ trên xuống:

Phần thân chính và phần ngầm được thi công song song, tiến độ thi công nhanh chóng.
Tường chống được giải quyết triệt để, vì tường chống và hệ thống cống của tòa nhà có độ bền và độ ổn định cao. Do đó không cần chi phí hệ thống phụ trợ.
Dầm sàn tầng hầm không cần giàn giáo và ván khuôn, vì sàn được xây trực tiếp trên mặt đất.

Nhược điểm:

Cấu trúc cột tầng hầm phức tạp
Trong quá trình thi công, việc liên kết dầm sàn của tầng hầm với cột tường gặp rất nhiều khó khăn.
Công tác đào đắp trong không gian kín của tầng hầm rất hẹp và khó cơ giới hóa.
Điều kiện thi công của hầm kín ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và năng suất của công nhân. Cần có hệ thống thông gió và chiếu sáng nhân tạo an toàn.

TƯ VẤN THIẾT KẾ THI CÔNG CÔNG TRÌNH CÓ HẦM

GTC Chuyên thiết kế thi công nhà phố có tầng hầm. Thi công hầm cho khách sạn hoặc công trình cao tầng.

Điện thoại zalo tư vấn báo giá: 08.4340.4340. Hoặc để lại thông tin GTC sẽ liên hệ chi tiết

    XEM THÊM: [Chi tiết] đơn giá làm móng nhà

    Leave a Reply