Thi công hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho trọn gói

Hệ thống cứu hỏa đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất, vì hỏa hoạn trong nhà máy và nhà kho có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một công ty. Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy quy mô lớn tại các nhà xưởng, kho hàng với hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Từ đó, các công ty Việt Nam cũng có ý thức và chủ động hơn trong việc trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC*) cho nhà máy của mình.

Bài viết dưới đây Giá Thi Công sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về hệ thống PCCC nhà xưởng. Lập kế hoạch hệ thống phòng cháy chữa cháy, xây dựng, báo giá thi công pccc, thông tin về vận hành và bảo trì.

Thi công hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho trọn gói

Vì sao phải thi công lắp đặt hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho?

Việc thi công lắp đặt hệ thống PCCC ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, nhờ những lợi ích mà nó mang lại cho công trình. Xét đến số lượng lớn các vụ cháy nổ xảy ra gần đây, việc thi công hệ thống PCCC là hết sức cần thiết.

• Có thể xảy ra hỏa hoạn mọi lúc. Vì vậy, trong trường hợp vắng người, hệ thống phòng cháy chữa cháy phục vụ cho việc dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng và hiệu quả.

• Hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng cũng là một điểm quan trọng đối với các công trình nhà xưởng mới hiện nay. Không có nó, quá trình hoàn thiện của nhà máy hoặc nhà kho không thể hoàn thành.

• Bảo trì và sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy rất dễ dàng và rẻ.

• Các hệ thống này có tuổi thọ lâu dài và chất lượng luôn được đảm bảo.

• Hoạt động rất hiệu quả, linh hoạt, an toàn và ổn định mà không cần sự tham gia của con người

• Nhân viên phải luôn làm việc trong môi trường chống cháy. Lợi ích của việc lắp đặt một hệ thống phòng cháy chữa cháy là vô cùng lớn.

Chính vì vậy bạn là người hiểu rõ nhất khi thi công lắp đặt hệ thống PCCC nhà xưởng, kho bãi, nhà xưởng. Vậy bạn có biết những loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nào? Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động chi tiết từng loại? Và chi phí đầu tư xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy? Vui lòng tham khảo bài viết sau.

Các hệ thống PCCC cho nhà xưởng hiện nay.

Ba loại hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà máy công nghiệp hiện nay trên thị trường đang được ưa chuộng.

 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy vách tường
Hệ thống chữa cháy vách tường.

Thường áp dụng cho các nhà máy, kho xưởng, nơi có nguy cơ cháy thấp. Ví dụ như xưởng máy, xưởng in, xưởng gia công thủ công, v.v.

Thi công hệ thống pccc kho xưởng
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy phun nước tự động

Được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy và kho hàng có nguy cơ cháy, bao gồm: Kho hóa chất, kho chứa vật liệu dễ cháy, nổ như bông, vải.

 • Hệ thống chữa cháy bán tự động:

Đây là hệ thống cổ điển. Hệ thống chữa cháy này bao gồm hộp chữa cháy treo tường (cuộn vòi) được trang bị các thiết bị như hộp chữa cháy, cuộn vòi, lăng, kim phun, bộ van. .. Kích hoạt đám cháy bằng cách sử dụng van xả điều áp của đường ống.

Còn nhiều hệ thống PCCC khác. Tuy nhiên, trong bài viết này bạn sẽ chỉ tìm hiểu về 2 hệ thống phòng cháy chữa cháy thông dụng nhất là hệ thống phòng cháy chữa cháy vách tường và hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động phun nước.

Hệ thống chữa cháy vách tường.

Hệ thống PCCC vách tường là gì?

Hệ thống chữa cháy vách tường thường được lắp đặt âm tường, cầu thang thoát hiểm, hành lang thang máy. Hệ thống lấy nước âm tường được kết nối với hệ thống sử dụng nước chữa cháy, chẳng hạn như trạm bơm cung cấp nước chữa cháy. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, chỉ cần mở van cách ly là nước có áp suất cao sẽ phun ra ngay lập tức để dập tắt đám cháy. Lúc này, áp lực nước giảm xuống và máy bơm nước tự động hoạt động để cung cấp nước dập lửa.

Hệ thống chữa cháy vách ngăn

Hệ thống máy bơm chữa cháy bao gồm các thành phần cơ bản sau:

 • Bể nước chữa cháy;
 • Hệ thống máy bơm chữa cháy dự phòng chạy bằng điện và máy bơm tăng áp.
 • Tủ điện vận hành máy bơm chữa cháy.
 • Bình cao áp, đồng hồ đo áp suất, rơ le áp suất;
 • Hệ thống thay đổi tốc độ dòng chảy và van báo động;
 • Hệ thống van một chiều, van hút và van điều áp, van một chiều.
 • Hệ thống ống chữa cháy;
 • Họng lấy nước để chống lửa trên tường. Nguyên tắc hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy vách tường:

Máy bơm được điều khiển bởi trung tâm điều khiển tự động nên áp lực nước thường được giữ cố định. Khi áp suất giảm, bơm cân bằng áp suất sẽ tự động kích hoạt để cấp nước vào đường ống để bù lại lượng áp suất đã mất.

Khi áp lực nước trong lỗ đầu phun giảm mạnh, máy bơm chính hoạt động để cấp nước chữa cháy, đồng thời phát tín hiệu đến thiết bị báo động như trung tâm báo động.

Quy trình lắp đặt hệ thống chữa cháy

Các công đoạn thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường.

 • Hoàn thiện thiết kế hệ thống.
 • Tài liệu chi tiết, nhà cung cấp, sản phẩm đã trình;
 • Nộp mẫu vật liệu;
 • Gửi bản thiết kế.
 • Sự chuẩn bị của nhân viên;
 • Chuẩn bị máy móc xây dựng;
 • Công việc thi công xây dựng đang được tiến hành.

Các bước cài đặt hệ thống:

 • Đo, đánh dấu và cắt ống theo đúng chiều dài quy định trong bản vẽ kiến ​​trúc.
 • Lắp ráp giá đỡ ống. Các giá đỡ được đặt đúng vị trí trên bản vẽ và được cố định, chắc chắn vào sàn / tường tùy theo kết cấu công trình.
 • Kết nối các đường ống, van và phụ kiện bằng cách sử dụng các kết nối được chỉ định trong thông số kỹ thuật của tòa nhà.
 • Sử dụng len đá và chất chống cháy để thu hẹp khoảng cách.
 • Vệ sinh và làm sạch các đường ống, van và phụ kiện tại vị trí lắp đặt.
 • Kiểm tra áp suất xem có rò rỉ đường ống không. Đầu nối hoàn thiện hệ thống.

Hệ thống chữa cháy sprinkler

Hệ thống sprinkler là hệ thống chữa cháy tự động dùng vòi xả kín luôn ở chế độ 24/24, tất cả vòi xả chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường tại đó đạt đến 1 giá trị kích hoạt nhất định. Do đó, hệ thống sprinkler chỉ có khả năng chữa cháy theo điểm cục bộ (dạng chữa cháy cục bộ) trên một diện tích cần bảo vệ nhất định.

Hệ thống chữa cháy sprinkler

Phân loại HTCC tự động nước sử dụng sprinkler

 • Hệ thống Ướt:

Là hệ thống chữa cháy sprinkler kín, tự động được đính vào đường ống dẫn gắn trên mái và đã chứa sẵn nước, đường dây đó kết nối với nguồn nước. Vậy nên nước sẽ phun ra ngay lập tức khi nhiệt độ đầu phun sprinkler vượt quá ngưỡng do nhiệt từ đám cháy gây ra.

 • Hệ thống khô:

Là hệ thống chữa cháy tự động kín được đính vào đường ống, khác với hệ thống ướt thì trong đường ống khô lại chứa không khí hoặc nitrogen, được duy trì bởi áp lực từ đầu sprinkler, nhờ đó khi sprinkler được kích hoạt, khí ở bên trong đường ống thoát tràn ra và nó cho phép áp lực nước để kích hoạt mở dry pipe valve. Tiếp theo nước từ nguồn cung cấp có thể chảy vào đường ống rồi phun nước chữa cháy qua các đầu sprinkler.

 • Cửa xả tràn:

Hệ thống sprinkler có đầu phun mở được kết nối với nguồn nước thông qua van đầu ra sẽ mở khi hệ thống báo cháy được kích hoạt. Bộ phận báo cháy này sẽ được lắp đặt cùng vị trí với vị trí đặt đầu vòi phun nước. Do đó, sau khi mở van này, nước ngay lập tức chảy vào đường ống và phun nước lên tất cả các vòi phun nước được lắp đặt trong tòa nhà.

 • Tiền kích hoạt:

Hệ thống chữa cháy tự động với vòi phun nước tự động đóng ngắt được kết nối với đường ống chứa không khí. Tùy từng hệ thống mà có thể có hoặc không có áp lực nước. Bạn cũng sẽ cần phải lắp đặt thêm một thiết bị báo cháy ở cùng vị trí với đầu phun nước. .. Khi chuông báo cháy vang lên, van nước mở ra và nước nhanh chóng chảy vào đường ống, ngay lập tức nước từ vòi phun nước đang hoạt động và dập tắt đám cháy kịp thời.

thi công Hệ thống chữa cháy sprinkler

HT phun tự động hoạt động thế nào?

Dưới đây là những câu trả lời cho câu hỏi nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy dạng sprinkler hoạt động như thế nào.

Hệ thống chữa cháy dạng sprinkler là một hệ thống phun nước kết nối các đường ống ngầm và trên mặt đất, thường nằm trong mạng lưới đường ống và luôn được giữ ở áp suất làm việc cụ thể. Áp suất này có thể được tạo ra bởi máy bơm. Tùy vào từng trường hợp khách quan mà độ kín của van luôn làm thất thoát nước từ mạng lưới cấp nước. Lúc này, áp suất trong hệ thống từ từ giảm xuống ngưỡng áp suất khởi động của công tắc áp suất điều khiển bơm bù công, tạo ra tín hiệu điện và gửi về bảng điều khiển của bảng điều khiển. Bảng điều khiển điều khiển rơ le. ..

Nó cấp nguồn cho máy bơm cân bằng để bù lại lượng nước thất thoát trong đường ống và đồng thời tạo ra tín hiệu báo hiệu chế độ hoạt động của máy bơm cân bằng. Khi áp suất trong nguồn điện chữa cháy đạt giá trị áp suất làm việc ban đầu, công tắc áp suất đạt đến ngưỡng cắt, phát tín hiệu điện và gửi về bảng điều khiển, cắt nguồn cấp cho máy bơm qua rơ le. Nó tự động tắt.

 • Khi nhiệt độ tại vị trí cháy tăng cao và đạt ngưỡng cài đặt, hệ thống chữa cháy bằng vòi phun nước tự động được kích hoạt, nước trong đường ống được phun vào đám cháy dưới áp lực và kích hoạt bơm bù. Do lưu lượng chữa cháy lớn nên áp suất trong hệ thống giảm xuống rất nhanh và bơm cân bằng hoạt động nhưng lượng nước chữa cháy không thể bổ sung và áp suất trong đường ống tiếp tục giảm xuống. Khi áp suất của máy bơm chữa cháy giảm xuống đến ngưỡng hoạt động của công tắc áp suất điều khiển máy bơm chữa cháy thì công tắc áp suất của máy bơm chữa cháy được kích hoạt và khởi động máy thông qua trung tâm điều khiển. Máy bơm chữa cháy sẽ tiếp tục cấp nước cho vòi phun nước. Hệ thống cứu hỏa. Đồng thời, trung tâm điều khiển rơ le điều khiển ngắt máy bơm cân bằng làm cho máy bơm cân bằng ngừng hoạt động. Đồng thời trung tâm điều khiển phát tín hiệu báo động để báo tình trạng hoạt động của máy bơm.
 • Nếu máy bơm chữa cháy chính không hoạt động do hư hỏng thì sau một thời gian nhất định, trung tâm chữa cháy tự động điều khiển rơ le khởi động máy bơm chữa cháy dự phòng và cấp nước cho quá trình. Sau khi dập tắt đám cháy, cần dừng máy bơm, thay thế vòi phun nước đang hoạt động, bảo dưỡng thiết bị chính, khôi phục hệ thống chữa cháy bằng vòi phun nước hoạt động bình thường. Nhiệt độ hoạt hóa. Nhiệt độ của hệ thống sprinkler là nhiệt độ tại đó ống thủy tinh bị nứt hoặc nóng chảy vào khung kim loại, phá vỡ cấu trúc của cơ cấu khóa vòi phun và đẩy nước ra khỏi ống lúc mở vòi phun.
Hệ thống chữa cháy vách tường.

Nhiệt độ kích hoạt hệ thống

 • Tiêu chuẩn NFPA phân loại xếp hạng nhiệt độ của sáu đầu tưới Tyco như sau: Nhiệt độ phòng 135 ° F đến 170 ° F, Nhiệt độ trung bình 175 ° F đến 225 ° F, Nhiệt độ cao 250 ° F đến 300 ° F, Nhiệt độ cao 325 ° F đến 375 ° F Nhiệt độ rất cao, 400 ° F – 475 ° F Nhiệt độ rất cao, 500 Trên ° F là rất nóng. Đồng thời, tất cả các quả cầu thủy tinh và khung kim loại nóng chảy này được quy định trong bảng màu cho các nhiệt độ hoạt động khác nhau để tạo điều kiện xác định từng nhiệt độ hoạt động.

Việc lựa chọn nhiệt độ ống thoát nước dựa trên nhiệt độ của khu vực sẽ lắp đặt khi khu vực đó hoạt động bình thường (khi không có hỏa hoạn). Nhiệt độ khởi động sprinkler phải cao hơn nhiệt độ bình thường trong khu vực. Nếu nhiệt độ vận hành của đầu phun nước thấp hơn nhiệt độ bình thường của khu vực mà nó được lắp đặt, thì khu vực vận hành sẽ kích hoạt hệ thống phun nước. Ngoài ra, không nên chọn vòi quá nóng so với nhiệt độ phòng trong khu vực, vì hỏa hoạn trong một sự cố gây thiệt hại lớn có thể đạt đến nhiệt độ chuyến đi của đầu phun. Nhiệt độ và tiêu chuẩn của đầu sprinkler xác định khả năng đáp ứng của nó tại thời điểm xảy ra.

Áp suất đầu phun.

Áp suất đầu phun là áp suất mà tại đó cơ cấu đầu phun không bị hỏng. Hiện nay, có rất nhiều hệ thống phun nước sử dụng đầu phun chữa cháy như phần tử nhạy nhiệt), hệ thống tiền phóng (sử dụng hệ thống báo cháy để mở van, xả nước vào đường ống, sử dụng đầu phun kín)…

Như đã đề cập ở đầu bài viết, có một số hệ thống khác, mỗi hệ thống có phương pháp tính toán áp suất riêng. Tuy nhiên, áp suất mà cơ cấu đầu phun nước không đạt – các yêu cầu về áp suất này là như nhau.
Theo Tiêu chuẩn NFPA 13 Mục 6.4.4.8, áp suất làm việc tối thiểu của sprinkler phải đáp ứng áp suất tối thiểu là 7 PSI (0,5 BAR) để thiết bị hoạt động, và tất cả các sprinkler trong hệ thống đáp ứng áp suất tối thiểu này là cần thiết. Áp suất làm việc tối đa khác nhau đối với từng nhãn hiệu đầu phun. Nếu áp suất bên trong vòi chữa cháy vượt quá áp suất này, cấu trúc vòi có thể bị phá hủy. Đây là áp suất tối đa mà bình chữa cháy có thể sử dụng. Nếu áp suất chiều cao xả được thiết kế không vượt quá ngưỡng này, thì tiêu chuẩn đầu phun của sprinkler phải được sử dụng để tính toán áp suất tối ưu cho mỗi đầu phun.

Quy định về xây dựng thiết bị chữa cháy dạng sprinkler

Theo TCVN 3890: 2009, việc đầu tư thiết bị và lắp đặt hệ thống chữa cháy sprinkler tự động, và các hệ thống thông thường khác, phân tích các nguy cơ cháy nổ và các yếu tố liên quan đến bảo trì để bảo vệ con người và tài sản là cơ sở. Ví dụ: nhà kho, kho chứa … công trình cáp, phòng, kho, phòng sản xuất, phòng máy biến áp, máy biến áp. Xưởng kỹ thuật …

Khách hàng có thể tham khảo TCVN 5760, TCVN 6101, TCVN 6305, TCVN 7161, TCVN 7336 và các tiêu chuẩn liên quan khác để tìm hiểu thêm các quy định về lựa chọn, thiết kế và lắp đặt hệ thống chữa cháy dạng sprinkler tự động. Bảng giá trên khái quát giá cơ bản và chỉ mang tính chất tham khảo. Việc áp dụng giá như thế nào để đạt được độ chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến từng dự án. Quý khách có nhu cầu tư vấn và báo giá thi công hệ thống chữa cháy vui lòng liên hệ với Giá Thi Công để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất.

Phần báo giá.

Đơn giá thi công lắp đặt chữa cháy vách tường & tự động (Sprinkler)
Loại công trình HT chữa cháy vách tường HT chữa cháy tự động (Sprinkler)
I Nhà xưởng sản xuất 14.000đ/m2 17.000đ/m2
Nhà xưởng tiền chế mái tôn.
Nhà kho để chứa hàng hóa
Nhà kho để bảo quản
II Nhà chung cư 16.000đ/m2 19.500đ/m2
Nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn
Nhà thi đấu và tổ hợp văn hóa
Trung tâm triển lãm, quảng cáo…
Ngân Hàng hoặc chí nhánh Ngân Hàng
Nhà hành chính, trụ sở công ty, văn phòng.
III Bệnh viện, khu diều dưỡng, cơ sở y tế… 18.000đ/m2 20.500đ/m2
Trường học, các cơ sở giáo dục…
Chợ, rạp hát, rạp chiếu phim…
Đài phát thanh, Đài truyền hình, bưu chính viễn thông.
Ga, cảng, bến xe…
IV Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí đốt. 25.000đ/m2 30.000đ/m2
Kho bảo quản vật liệu, máy móc dễ cháy nổ…
Nhà máy phát điện, trạm máy biến áp 35Kv trở lên.
Công trình an ninh, quốc phòng.
Công trình ngầm, hang hầm có thể gây cháy nổ.
Dự án khác.

Lưu ý: Bảng báo giá chung, mang tính chất tham khảo. Qúy nhà đầu tư cần báo giá thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy PCCC chi tiết, vui lòng liên hệ Giá Thi Công

HOTLINE: 08.4340.4340

hoặc

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ

  Giá thành khi thi công xây dựng phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

  Phạm vi thực hiện lắp đặt và thi công:

  Việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy trong gia đình và căn hộ về cơ bản khác với cấu trúc của các ngôi nhà, các tòa nhà cao tầng và các TTTM lớn. Vì vậy, đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá thành dự toán. Công trình càng lớn thì càng sử dụng nhiều thiết bị và yêu cầu độ chính xác càng cao. Ngoài ra, thời gian quy hoạch và thi công cũng lâu hơn so với các dự án nhỏ. Sau khi điều tra địa điểm, các kỹ sư của chúng tôi có thể cung cấp cho bạn bảng giá chính xác dựa trên cấu trúc của tòa nhà.

  Chất lượng thiết bị chủ đầu tư chọn:

  Các thiết bị được sử dụng trong PCCC và nhiều lĩnh vực khác luôn có sẵn trong các phiên bản khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại công trình mà bạn sẽ cần sử dụng những thiết bị phù hợp. Khi làm việc với khách hàng, chúng tôi tư vấn chi tiết để lựa chọn thiết bị tốt nhất. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi cam kết tất cả các thiết bị phòng cháy chữa cháy luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đạt tiêu chuẩn. Đo đó, CĐT có thể tự tin.

  Chi phí thiết kế và xin phép:

  Trước khi khởi công, các kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi trực tiếp đo đạc mặt bằng và lên phương án thiết kế. Khi hoàn thành, thiết kế này sẽ được đưa vào hồ sơ trình sở cứu hỏa phê duyệt. Chúng tôi tự thực hiện các bước này và được thanh toán trong phạm vi ngân sách. Do đó, hãy lưu ý điều này và thảo luận kỹ lưỡng với chúng tôi hoặc nhà thầu mà bạn đang làm việc.

  >>> Mở rộng, cải tạo nhà xưởng

  Các chi phí phát sinh khác:

  Chắc chắn là ít nhiều phát sinh chi phí trong quá trình xây dựng. Vì vậy, cần chuẩn bị cả phí dự phòng trong trường hợp này. Kế hoạch này giới hạn một số chi phí mà bạn không kiểm soát được.

  🠺Tháo dở & Di dời Nhà xưởng

  Tất cả những điều này đều là những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả có thể làm thay đổi giá thiết kế và chế tạo của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hiểu được những vấn đề này bạn sẽ dễ dàng hơn khi làm việc với các đơn vị thi công.
  Giá Thi Công là đơn vị xây dựng chuyên thi công hệ thống chữa cháy toàn diện, uy tín tại TPHCM và khu vực phía nam. Đội ngũ kỹ sư hùng hậu và đội thợ máy với hơn 10 năm kinh nghiệm.

  Bạn có thể yên tâm sử dụng khi bàn giao dự án xây dựng hoàn chỉnh hệ thống chữa cháy. Quý khách hàng, doanh nghiệp cần tư vấn về thiết kế thi công hệ thống PCCC hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ ngay với kỹ sư Giá Thi Công nếu được hỗ trợ 24/7 hoàn toàn miễn phí.

  HOTLINE: 08.4340.4340

  Leave a Reply

  08.4340.4340
  icons8-exercise-96 chat-active-icon
  chat-active-icon