Bài viết này Giá Thi Công chia sẻ cho quý Anh chị tham khảo điều kiện thủ tục và kinh nghiệm mở phòng khám tư, phòng mạch tư nhân để rút ngắn thời gian làm và tiêt kiệm chi phí

Phòng khám là gì?

Phòng khám (PK) còn được gọi là phòng mạch hay PK ngoại trú, PK chăm sóc cấp cứu là 1 địa điểm đa số có chức năng chăm sóc bịnh nhân ngoại trú cũng được hiểu là một loại hình bịnh viện tư cung cấp chẩn đoán hay điều trị 1 cộng đồng chung mà bịnh nhân thường không ở lại qua hôm sau.

kinh nghiệm mở phòng khám tư

Phòng mạch có thể được tư nhân điều hành & được quản lí công khai, thành lập do tài trợ, và phổ biến bao gồm những DV chăm sóc sức khỏe chủ yếu cho cộng đồng địa phương, khác với những bịnh viện bự nơi thực hiện những phương pháp điều trị chuyên ngành và cho phép bịnh nhân nội trú cho ở lại qua đêm.

Đặc điểm

Phòng mạch tư nhân hay kết hợp với thực hành y tế nói chung và phổ biến là phòng khám đa khoa, phòng khám tư được điều hành quản lý bởi duy nhất 1 hay 1 số bác sĩ đa khoa hoặc cũng có thể là người quản lí hành nghề Vật Lý Trị Liệuu. Một số PK, phòng mạch hoạt động do người sử dụng lao động, tổ chức chánh phủ hoặc những bịnh viện và một số DV lâm sàng bên ngoài của những công ty tư nhân, cung cấp các DV y tế.

Chức năng mở phòng mạch

Chức năng phòng mạch, phòng khám sẽ khác đối với từng quốc gia. Ví dụ, một thực trạng chung của địa phương được điều hành bởi duy nhất 1 bác sĩ cung cấp DV chăm sóc sức khỏe ban đầu, và thông thường sẽ được hoạt động như là 1 doanh nghiệp vì lợi nhuận của chủ sở hữu trong khi 1 phòng khám chuyên gia chánh phủ có thể cung cấp trợ cấp chăm sóc ytế chuyên sâu.

Loại hình

Có khá nhiều loại phòng khám, phòng mạch khác nhau chẳng hạn như PK cung cấp DV ngoại trú. Loại phòng khám này có thể là công cộng (chánh phủ bảo trợ) hoặc do tư nhân mở. Ở Mỹ có các PK cung cấp miễn phí chăm sóc y tế hoặc chi phí thấp cho các bịnh nhân không có bảo hiểm.

mở phòng khám tư nhân

Một phòng khám phá thai là 1 cơ sở y tế cung cấp DV y tế liên quan đến phá thai và phụ nữ. Một phòng khám phẫu thuật ngoại trú cung cấp cho bịnh nhân ngoại trú hoặc các DV phẫu thuật cùng một ngày, đa số là các thủ tục phẫu thuật ít phức tạp hơn so với các đối tượng nhập viện yêu cầu.

Điều kiện thủ tục mở phòng khám tư. Phòng mạch tư nhân

Nhiều người làm trong ngành y khoa có thắc mắc rằng: y sĩ có được mở phòng mạch không?

Trả lời: Những người hành nghề y làm việc tại các bịnh viện vẫn có thể tự mở phòng khám, phòng mạch tư nhân. Nhưng, việc xin Giấy phép thành lập phòng khám phòng mạch tư nhân cần phải đáp ứng các điều kiện rất nghiêm ngặt.

Điều kiện mở phòng mạch tư

thiết bị phòng mạch
thiết bị phòng mạch

Căn cứ k3 Điều 11 Nghị định 155-2018/NĐ-CP, những cơ sở phòng khám phòng mạch tư nhân có thể hoạt động dưới 2 hình thức sau:

– PK đa khoa hoặc PK chuyên khoa.

Theo Điều 42 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, thì điều kiện hoạt động của CS khám, chữa bệnh quy định như sau:

– Có Giấy phép đăng ký KD (GP thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh);

– Có GP hoạt động ngành, nghề khám bệnh, chữa bệnh (GP con).

Trong đó, Điều 43 Luật Khám bệnh, chữa bệnh qui định điều kiện để xin Giấy phép hoạt động ngành, nghề khám bệnh, chữa bệnh bao gồm:

– Đáp ứng các qui định của qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về CS khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

– Có đủ nhân sự hành nghề phù hợp trong phạm vi hoạt động chuyên môn;

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn kĩ thuật của CS khám bệnh, chữa bệnh phải có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh TỐI THIỂU là 36 tháng;

Điều kiện mở phòng mạch cũng không quá phức tạp như nhiều người nghĩ

Thủ tục mở phòng khám phòng mạch tư nhân

Hồ sơ xin cấp GP hoạt động PK tư nhân

Theo Điều 43 Nghị định 109-2016/NĐ-CP, hồ sơ xin GP mở phòng khám tư nhân gồm có:

* Hồ sơ bao gồm:

Hồ sơ xin mở phòng mạch, phòng khám tư
Hồ sơ xin mở phòng mạch

Trình tự, thủ tục mở phòng khám phòng mạch tư nhân

  • Bước 1: Nộp HS

Cơ sở kinh doanh nộp HS trực tiếp hoặc gửi HS qua bưu điện đến Sở Y tế ở nơi đặt cơ sở khám chữa bệnh.

– Trường hợp nộp HS trực tiếp: Cơ quan tiếp nhận ghi phiếu tiếp nhận HS cho người nộp HS;

– Trường hợp nộp HS bằng bưu điện: trong thời hạn 3 ngày, tính từ thời điểm nhận được HS, cơ quan tiếp nhận gửi phiếu tiếp nhận HS cho người nộp HS.

  • Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết HS

– Trường hợp HS hợp lệ: Cơ quan tiếp nhận phải cấp giấy phép hoạt động cho CS kinh doanh trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận HS.

– Trường hợp HS không hợp lệ: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản thông báo cho cơ sở đề nghị cấp GP hoạt động để hoàn chỉnh HS trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận HS.

  • Bước 3: Nhận kết quả HS

* Lệ phí giải quyết: 4.300.000 đồng (Thông tư 11-2020/TT-BTC).

Theo quy định trên, thủ tục mở phòng khám phòng mạch tư nhân không quá khó khăn tuy nhiên cần phải chuẩn bị nhiều loại tài liệu HS. Nếu không thể tự mình làm, bạn có thể uỷ quyền cho các đơn vị chuyên môn để xin GP hoạt động dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm mở phòng khám tại nhà – phòng mạch tư

Lên kế hoạch mở phòng mạch chi tiết

Bước đầu tiên của quý anh chị là lên 1 kế hoạch kinh doanh thiệt kĩ lưỡng. Đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cho PK của anh chị. Anh chị cũng sẽ cần quan tâm đến góc độ tài chính cá nhân.

Anh chị phải lập 1 dự toán chi tiết về tất cả các chi phí cùng với doanh thu dự trù trong suốt 3 năm đầu tiên. Chi phí của Anh chị nên bao gồm tất cả từ A đến Z; từ trang thiết bị đến chi phí thuê mặt bằng (dù đó là nhà riêng của Anh chị).

Kế hoạch kinh doanh của Anh chị cũng nên xác định rõ thị trường mục tiêu của Anh chị. Anh chị cần phải tư duy về tệp khách hàng tiềm năng. Tiếp theo, hãy phác họa chiến lược tiếp thị của Anh chị. Làm thế nào để Anh chị có thể tạo dựng thương hiệu phòng khám của Anh chị? Nếu việc này có vẻ quá sức, quá phức tạp thì Anh chị hãy liên hệ ngay 1 nhà tư vấn chiến lược kinh doanh, agency truyền thông hoặc luật sư.

Chuẩn bị tài chính

Việc kiểm soát khoản tài chính thích hợp là cực kỳ quan trọng để bắt đầu mở phòng khám của Anh chị. Thật xui là, học phí ở các trường y có thể là gánh nặng cho nhiều học viên. Nó cũng là nguyên nhân khiến quá trình chuẩn bị tài chánh để mở phòng mạch gặp khó khăn hơn một chút.

Nhiều tổ chức tài chánh có chính sách ưu tiên chấp thuận các khoản vay cho đối tượng là chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ hiểu các thách thức mà nhiều bác sĩ phải đối mặt và có thể tài trợ vốn cho Anh chị. Anh chị cần phải gửi kế hoạch kinh doanh kèm với đề nghị vay vốn.

Điều quan trọng là Anh chị cần phải thận trọng tối đa với các chi phí trong kế hoạch kinh doanh đề ra, đặc biệt là dính đến thiết bị y tế của Anh chị.

Hãy so sánh chắc chắn, gửi hồ sơ vay vốn đến một số ngân hàng. Việc này sẽ cho phép Anh chị xem một số ưu đãi khác nhau và những điều khoản của bên cho vay. Tiếp đến, Anh chị sẽ phải đợi bên ngân hàng xem xét kế hoạch kinh doanh của Anh chị và sẽ đồng ý cho vay.

Chọn một thích hợp địa điểm cho phòng khám

Anh chị cần nghiêm túc nghiên cứu và tìm kiếm một vị trí cho phòng khám mới của mình. Đây là nơi ước mơ của Anh chị bắt đầu. Cho nên, nó rất quan trọng luôn!

phòng khám nha khoa tư nhân
phòng khám nha khoa tư nhân

Có một số chú ý Anh chị cần xem xét khi chọn vị trí cho PK. Một trong các điều quan trọng nhứt là đối tượng bịnh nhân mục tiêu của Anh chị. Phòng khám của Anh chị có cơ hội tiếp cận và phát triển tốt hơn nếu nó nằm gần khách hàng của Anh chị.

Anh chị cũng cần xem xét yếu tố thẩm mỹ của phong cách thiết kế phòng khám. Thiết kế làm sao mà cho bầu không khí dễ chịu, thân thiện là cực kỳ quan trọng và làm cho phòng khám có khả năng giữ chân bịnh nhân cao nhứt. Thêm nữa, hãy nhớ rằng đây là nơi Anh chị sẽ dành nhiều thời gian trong ngày.

Hãy chắc chắn rằng Anh chị cũng xem xét các yếu tố khác, như bãi đậu xe rộng rãi (chỗ giữ xe) và không gian văn phòng làm việc. Những yếu tố này hỗ trợ tạo điều kiện cho một qui trình làm việc vô guồng rất trơn tru. Khi bắt đầu ý định mở phòng khám, Anh chị có thể chọn phương án thuê văn phòng. Trong quá trình kinh doanh, nếu mình thích nó, Anh chị có thể tìm cách mua lại nếu có thể.

Lựa chọn trang thiết bị phù hợp

Sau khi đã thu xếp tài chánh ổn thỏa và đã kiếm được mặt bằng, Anh chị sẽ cần phải có những thiết bị cần thiết để vận hành tại phòng khám tư nhân.

Những thiết bị y tế Anh chị cần thì dựa vào loại phòng mạch mà Anh chị mở. Không có quy tắc chung nào cho việc bố trí ở các PK, phòng mạch. Anh chị là chuyên gia khi bàn đến các thiết bị này. Chỉ cần chắc chắn rằng Anh chị lựa chọn được các thiết bị phù hợp nhứt về ngân sách và nhu cầu của mình.

Phòng chờ cho binh nhân của Anh chị sẽ cần thiết kế đồ nội thất đúng bài. Hãy cố gắng đem tới một môi trường thoải mái và ấm áp cho bịnh nhân của mình.

Anh chị cũng cần chuẩn bị dàn máy tính và hệ thống điện đàm, liên hệ cho PK. Hệ thống này sẽ xử lý giao tiếp bên ngoài lẫn nội bộ. Cuối cùng, Anh chị sẽ cần phải ắm đầy đủ tất cả các vật tư văn phòng mà nhân viên văn phòng của Anh chị sẽ cần để tiến hành hoạt động.

Khi trang bị phòng khám phòng mạch xong, Anh chị có thể cân nhắc lựa chọn  phương án cho thuê thiết bị y tế. Việc này có thể giúp hỗ trợ thu hồi phần nào chi phí ban đầu.

Xem thêm: Thiết kế thi công nội thất phòng thí nghiệm

Nhân sự phòng khám

Đây là phần rất quan trọng. Anh chị cần phải bắt đầu quá trình này càng nhanh càng tốt để mọi người sẵn sàng vô làm luôn khi phòng khám mở khai trương. Trong  khâu tuyển dụng, hãy rõ ràng khi Anh chị có kế hoạch mở.

phong khám tư phụ sản
phong khám tư phụ sản

Đây là 1 bước tùy theo PK cụ thể của Anh chị. Nhưng, nó có khả năng là Anh chị sẽ cần các y tá được chứng nhận & một đội ngũ nhân viên văn phòng.

Ghi ra các mô tả công việc chi tiết (JD) và sử dụng dịch vụ quảng cáo trực tuyến. Anh chị cũng cần phải gjhi rõ ràng chế độ đãi ngộ cho từng vị trí.

tuyển dụng nhân sự là khâu rất quan trọng
tuyển dụng nhân sự là khâu rất quan trọng

Lựa chọn nhân viên hiểu rõ giá trị của Anh chị và hướng đến mục tiêu chung là điều quan trọng nhứt. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp cũng là khía cạnh quan trọng trong ngành Y khoa.

Quyết định về qui trình thanh toán của Anh chị

Thanh toán là một giai đoạn quan trọng của bất kì cơ sở Y tế. Loại hệ thống thanh toán Anh chị triển khai ảnh hưởng lớn đến sựu hài lòng của bịnh nhân và quy trình làm việc của phòng khám.

Anh chị có thể muốn xem xét việc thuê ngoài thanh toán nếu Anh chị có đủ khả năng. Việc này giảm đáng kể khối lượng công việc và gây nhầm lẫn cho nhân viên của Anh chị.

mở phòng mạch

Tuy nhiên, Anh chị còn có thể giúp qui trình thanh toán và khiếu nại diễn ra hiệu quả và nhanh gọn hơn bằng hỗ trợ công nghệ. Anh chị cần phải chọn 1 phần mềm thanh toán Y tế chuyên nghiệp.

Hãy lựa chọn một đơn vị cung cấp giải pháp kinh nghiệm với qui trình của ngành Y tế. Tiếp đến, họ có thể giúp tất cả nhân viên PK của Anh chị làm quen và sử dụng với nó. Nếu Anh chị quen biết các bác sĩ từng mở phòng khám, hãy hỏi họ phương pháp mà họ xử lý các DV thanh toán. Anh chị có thể nhận được một số tư vấn chất lượng của người đi trước.

Quảng bá truyền thông phòng khám

Sau khi khai trương phòng khám, Anh chị sẽ cần bắt tay vào tiếp thị quảng cáo phòng khám của mình. Luôn hiện diện thương hiệu trực tuyến là cần thiết. Cho nen, hãy cân nhắc kỹ đầu tư vào 1 website được thiết kế chuyên nghiệp bài bản. Hãy chắc chắn rằng website thân thiện với thiết bị di động để mọi người có thể định vị thương hiệu trên điện thoại thông minh và cả máy tính bảng.

Anh chị cũng có thể muốn bắt đầu 1 chiến dịch email marketing, hoặc mạng xã hội tại khu vực kinh doanh cho các bịnh nhân tiềm năng trong khu vực. Điều này sẽ giúp họ biết phòng mạch của Anh chị. Anh chị nên tìm hiểu, ngâm cứu Google My Business và quảng cáo trong bất kì danh bạ y tế trực tuyến nào trong khu vực của Anh chị.

Tạo nền vững cho một phòng khám tư nhân thành công

Mở phòng mạch của riêng mình có thể khiến Anh chị có chút e dè. Nhưng mà, bằng phương thức làm từng bước một và quyết định một cách thông minh, Anh chị đã đặt nền móng cho sự phát triển phòng mạch trong tương lai.

Áp dụng những tư vấn này khi lên 1 kế hoạch cho phòng khám tư nhân của Anh chị. Hãy bắt tay đến ước mơ của Anh chị ngay hôm nay.

Trên đây, Giá Thi Công đã chia sẻ một số kinh nghiệm mở phòng khám phòng mạch hiệu quả mà các nhà quản lí có thể quan tâm. Hy vọng bài viết này sẽ có giá trị, mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho PK. Nếu anh chị có nhu cầu thiết kế thi công vui lòng liên hệ Giá Thi Công:

Hotline: 08 4340 4340

    Chúc Anh chị mở phòng khám phòng mạch thành công!