Thi công lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng, cà phê, Mắc Ca, cây ăn trái

Các ưu điểm của hệ thống tưới cây sầu riêng, cà phê, Mắc Ca, cây ăn trái, vườn rau… là rất lớn nếu so với cách tưới truyền thống. Cùng Giá Thi Công điểm qua các lợi ích vượt trội dưới đây:

hệ thống tưới sầu riêng

Ưu điểm hệ thống tưới nước tự động sầu riêng, cà phê, Mắc Ca, cây ăn trái, vườn rau…

So với phương pháp tưới nước truyền thống, hệ thống tưới cây sầu riêng tự động ( áp dụng cả cà phê, Mắc Ca, vườn rau…) có khá nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn. Một số ưu điểm chẳng hạn như:

hệ thống tưới sầu riêng
 • Tiết kiệm chi phí nhân công khoảng 9.000.000 đồng /1 Hecta/ năm. (Tần suất tưới trung bình 3 ngày / 1 lần, 6 tháng mùa khô chủ vườn cần khoảng 50 – 70 công tưới. Nếu tưới thủ công mỗi công tưới cho 1 Ha khoảng 150.000 đồng. Mỗi năm tốn khoảng: 60 x 150.000 đ = 9.000.000 đ).
 • Tưới được cả vườn trong cùng 1 lúc. Thời gian tưới ngắn. Do đó tiết kiệm tiền điện và cả nguồn nước ngày càng sụt giảm hiện nay.
 • Tưới đúng gốc, di dời linh hoạt, tránh lãng phí nguồn nước, tiết kiệm lượng nước tưới tối đa. (Quan trọng hơn là có ý nghĩa rất lớn với những khu vực thiếu hụt nguồn nước vào mùa khô, phải đào hồ trữ nước như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ)
 • Điều chỉnh dễ dàng, tưới đủ lượng nước cây cần vào từng giai đoạn khác nhau là cần thiết. Vừa cung cấp đủ nước cho cây phát triển vừa hạn chế tối đa dư thừa gây ngập úng, thối rễ hay lãng phí nguồn nước.
 • Nhờ hệ thống tưới nước tự động cho Sầu Riêng, Mắc Ca, Cà Phê, Vườn rau này giúp bộ rễ cây phát triển mạnh hơn, cây hấp thụ hiệu quả hơn và năng suất tăng lên rõ rệt.
 • Ưu điểm lớn là kết hợp để tưới phân và phun thuốc tự động.
hệ thống tưới sầu riêng

Hotline/Zalo: 08.4340.4340 – Kỹ sư tư vấn kỹ thuật 0936.664.225 (Mr Đức)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BÁO GIÁ

  Cấu tạo của hệ thống tưới nước tự động.

  Cơ bản một hệ thống tưới phun sương, phun mưa tự động cho cây sầu riêng Mắc Ca, Cà Phê, Vườn rau gồm có:

  Khu vực trung tâm hệ tưới:

  + Máy bơm nước: chức năng là bơm, hút nước cho vườn cây. Công suất máy bơm dựa vào từng loại cây và số lượng cây cần tưới.

  + Bộ lọc: chức năng để lọc tạp chất. Bộ phận này rất cần thiết đối với các khu vực có nguồn nước nhiều tập chất, nhiều mùn, cát, rác cỏ….

  + Đồng hồ áp suất

  + Ống châm phân, thuốc và bồn chứa phân, thuốc.

  • Hệ thống ống cái (vật liệu HDPE, uPVC): Với chức năng chứa và dẫn nước từ khu trung tâm pahan phối cho từng đường ống lỡ, ống thứ cấp. Dựa vào số lượng cây trồng và loại cây trồng mà đi ống cái phù hợp. 
  • Hệ thống ống nhánh thứ cấp (LDPE): chức năng dẫn nước từ ống chính đến từng hàng cây, từng khu vực. Tùy theo hàng sầu riêng (các loại cây trồng khác) dài hay ngắn mà chọn loại ống LDPE. Ống LDPE đa số sử dụng là PE ɸ16mm, PE ɸ20mm, PE ɸ25mm và PE ɸ34mm.
  • Ống dẫn từ ống nhánh thứ cấp đến béc tưới sầu riêng: Sử dụng loại ống PE ɸ6mm.
  • Béc tưới: Quý nhà đầu tư nên dùng các loại béc có thể tưới đúng lượng nước và đúng vị trí cây mong muốn. Ví dụ như hai dòng BS5000+, BS7000+… Đặc biệt sản phẩm này rất dễ dàng để điều chỉnh lượng nước tưới và bán kính, bà con có thể sử dụng để tưới từ khi cây còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành mà không cần thay thế.

  Phác thảo sơ đồ và tiến hành lắp đặt.

  Trước khi tiến hành thi công lắp đặt, Quý nhà đầu tư nên tính toán và phác thảo thiết kế sơ đồ hệ thống tưới tự động cho cây sầu riêng. Bản thiết kế này cần đảm bảo tối ưu hệ thống ống dẫn, lựa chọn loại ống và kích cỡ ống, các thành phần của hệ thống tưới cũng như dự trù các trục trặc có thể gặp phải trong quá trình vận hành

  Xem thêm: Thiết kế thi công nhà kính, nhà màng nông nghiệp

  Quy trình lắp đặt hệ thống tưới nước tự động

  Cách lắp đặt hệ thống tưới tự động cây sầu riêng, macca, cà phê, vườn rau… gồm các bước cơ bản sau:

  Bước 1: Thi công lắp đặt nguồn nước

  Dựa vào quy mô của vườn cây để thiết kế hệ thống dẫn nước từ bể, hồ hay nguồn nước (suối, mương…). Thông thường, anh chị nên dùng ống HDPE hoặc PVC.

  Bước 2: Lắp đặt đường dẫn ống cái và ống phụ

  Thi công lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng

  Đường ống nước chính, đường ống phụ (ống HDPE, uPVC) có thể bố trí dọc biên hoặc đi giữa đám vườn để chia thành nhiều khu vực tưới có kích thước vừa đủ công suất của ống phụ.

  Bố trí dây tưới nhỏ giọt sầu riêng hặc phun sương dọc luống với chiều dài tối đa cho mỗi đoạn từ 20-25m để cân bằng áp cuối đoạn. Dẫn đủ nước tưới tới cuối đường ống thứ cấp.

  Bước 3: Lắp đặt dây nhánh

  cấu tạo hệ thống tưới tự động

  + Gắn ống nhánh PE với ống thứ cấp thông qua van khởi thủy.

  + Khoan lỗ trên ống PVC (chú ý chọn mũi khoan phù hợp)

  + Nhét ron cao su vào miệng lỗ trên ống PVC

  + Nhét một đầu nối của van khởi thủy vào miếng ron cao su (dùng nước rửa chén hoặc dung dịch bôi trơn)

  + Nối đầu còn lại với ống PE.

  + Gắn đầu tưới nhỏ giọt hoặc béc tưới sầu riêng phun mưa vào vị trí mà anh chị đã đục lỗ trước đó. Có thể nối các đầu tưới với dây dẫn nước PE từ 4-6mm. Sau đó gắn dây dẫn nước PE vào những điểm đã đục lỗ trên dây dẫn nước PE.

  Bước 4: Nối van khóa

  Cuối đường ống dùng loại van khóa hoặc có thể sử dụng còng số 8 khóa nước. Sử dụng co bít ống hoặc cổ dê để bịt ở phía cuối đường ống dẫn nước.

  Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống

  Thi công lắp đặt hệ thống tưới tự động

  Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và hoàn thành hệ thống tưới nước cây sầu riêng riêng.

  Cuối cùng, quý anh chị nên test vận hành cho hệ thống hoạt động sau khi cài lắp đặt xong. Hệ thống tưới tự động hoạt động bình thường thì anh chị đã lắp đặt thành công rồi đó.

  Các hệ thống tưới cây tự động được phổ biến nhất Việt Nam 

  Hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt (Drip systems) 

  Hệ thống tưới nhỏ giọt với thiết kế, cấu tạo để đưa nước đến ngay gốc cây trồng và tập trung tưới vào khu vực hoạt động và phát triển của bộ rễ. Vậy nên, cây trồng hút được nhiều nước, chất dinh dưỡng hơn. Phương án tưới nhỏ giọt phổ biến có 2 loại gồm: thiết kế cố định và thiết kế có thể thay đổi. 

  ống HDPE

  Khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt này, anh chị nên cân nhắc về loại đất và loại cây trồng để phân chia các đầu nhỏ giọt với số lượng và khoảng cách phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhứt. Về nguyên tắc chung thì khoảng cách giữa hai điểm nhỏ giọt khoảng 50cm (đối với cây sầu riêng), nhưng đối với đất, cát, khoảng cách này thu hẹp lại còn 30-35cm. Đối với các loại cây lớn hơn, nhà đầu tư nên tạo các vị trid tưới thành một vòng bao xung quanh gốc cây. 

  Ưu điểm 

  • Phân bón được hệ thống hòa tan trực tiếp và luân chuyển đến tận gốc cây. Điều này giúp cây trồng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng rất dễ và nhanh chóng hơn. 
  • Hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt sầu riêng, cà phê, mắc ca… chỉ phân phối một lượng nước vừa đủ cho cây trồng trong chậu và cây hoặc cụm rau củ. 

  Nhược điểm

  • Hệ thống này có thể bị tắc nghẽn do: cát, sỏi, bụi bẩn, tạp chất hữu cơ… nên cần trang bị bộ lọc chất lượng kèm theo hệ thống. 
  • Tưới nhỏ giọt sẽ không có khả năng rửa bớt bụi bẩn trên lá cho cây như hệ phun sương, phun mưa.

  Hệ thống tưới cây tự động phun sương, phun mưa (Microspray systems) 

  Hệ thống tưới phun mưa, phun sương cho cây sầu riêng hoạt động theo nguyên lý bơm nước vào cột áp suất cao rồi luân chuyển nước từ ống đến đầu phun tạo thành mưa nhân tạo. Hệ thống này được cấu tạo kiểu 1/4 hình tròn, ½ hình tròn và một hình tròn, phù hợp áp dụng cho các loại hoa màu, rau củ và cây trồng cần độ ẩm trên lá ở những nơi như: hàng rào, bồn hoa, vườn nhỏ và hàng cây trồng. Nếu anh chị đang có một vườn khoai lang, khoai tây hay bắp ngô thì đây là hệ thống tưới lý tưởng nhất.

  Với hệ thống này, anh chị cần chú ý một số thông số cơ bản như: đường kính và chiều dài của ống cái, ống phụ, số lượng và loại béc tưới, diện tích cần tưới, nhu cầu nước của từng loại cây trồng,… để thi công lắp đặt hệ thống tưới cây Sầu Riêng, Cà Phê, Mắc ca…, đảm bảo tiết kiệm chi phí & hiệu quả năng suất cây trồng.

  Ưu điểm 

  • Thiết kế hệ thống tưới cây tự động phun mưa, nước tưới được phân phối đồng đều cho cây trồng và có khả năng duy trì độ ẩm ổn định.
  • Tưới tự động phun mưa cho Sầu riêng (và các loại cây trông khác) tránh được việc bốc hơi nước do tia phun không dài và đồng thời không tạo thành dòng chảy mặt đất làm thất thoát nước. 

  Nhược điểm

  • So sánh lượng nước tiêu thụ của tưới cây tự động phun mưa sẽ cần lượng lớn hơn so với hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt. 
  • Phải có kiến thức chuyên môn bắt buộc về hệ thống vì thế anh chị nên tham khảo thêm tư vấn của nhà cung cấp uy tín trước khi lắp đặt. 

  Ứng dụng của béc tưới cây phun mưa, phun sương

  Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư đã áp dụng béc tưới phun mưa để lắp cho hệ thống tưới tự động cho vườn cay của mình. Với loại béc tưới tự động này thì anh chị có thể ứng dụng tưới cho nhiều loại cây khác nhau:

  Thi công lắp đặt hệ thống tưới vườn rau, vườn ươm sầu riêng, cà phê, Mắc Ca, cây ăn trái
  Thi công lắp đặt hệ thống tưới vườn rau, vườn ươm sầu riêng, cà phê, Mắc Ca, cây ăn trái
  • Tưới phun mưa cho cây công nghiệp, cây ăn trái
  • Ứng dụng hệ thống tưới phun sương tự động cho vườn cây ươm
  • Ứng dụng để tưới phun sương, phun mưa cho vườn rau xanh

  Một số lưu ý khi sử dụng béc tưới tự động cho cây sầu riêng, cà phê, vườn rau

  Một số điều mà anh chị cần lưu ý khi dùng béc tưới cây.

  – Khoảng cách lắp giữa các tưới tự động: Dựa vào bán kính phun nước của từng loại béc tưới mà anh chị nên xác định vị trí bố trí của béc tưới cho hợp hợp. Tránh việc lắp đặt quá xa hoặc quá gần nhau (Khoảng cách thông thường giữa 2 béc phun mưa là từ 2 – 3 mét).

  – Sử dụng nguồn nước sạch để cung cấp cho hệ thống tưới nước tự động: Điều này sẽ giúp hệ béc tưới không bị nghẹt rác, tạp chất hữu cơ trong quá trình hoạt động.

  – Đủ áp suất nước: Đây là yếu tố rất quan trọng khi tiến hành lắp hệ thống tưới tự động cho cây sầu riêng cũng như các loại cây khác. Nếu áp suất nước yếu không thể cung cấp đủ cho các béc tưới thì anh chị sẽ không đạt được hiệu quả tưới tốt nhứt. (Giải pháp khắc phục là; anh chị phải lắp thêm máy bơm tăng áp cho hệ thống).

  Béc tưới sầu riêng, cà phê cây ăn trái
  Béc tưới sầu riêng, cà phê cây ăn trái

  – Kiểm tra hệ béc tưới định kỳ: Trong quá trình hoạt động, đối với béc tưới thì anh chị nên kiểm tra thường xuyên hơn, nếu thấ cái béc nào bị tắc nghẽn hay gặp hư hỏng thì anh chị nên làm vệ sinh hoặc thay thế.

  Anh chị cần lưu ý đến những điều mà Giá Thi Công vừa chia sẻ ở trên để việc sử dụng béc tưới cây phun tự động mang lại hiệu quả nhứt và giúp tuổi thọ của béc được kéo dài hơn nhé.

  Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống tưới nước tự động uy tín

  Giá Thi Công là một đơn vị thi công lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho Sầu Riêng, Cà phê, vườn rau, Mắc Ca. Chúng tôi được đánh giá cao về uy tín, chuyên nghiệp, thi công nhanh và có hơn 8 năm kinh nghiệm

  Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công hệ thống tưới nước tự động cho Sầu Riêng, Cà phê, vườn rau, Mắc Ca, Giá Thi Công có thể là một lựa chọn tốt cho quý nhà đầu tư với cam kết:

  • Thi công trọn gói nhanh chóng với kỹ thuật tối ưu
  • Bảo hành từ 2 năm trở lên
  • Tối ưu chi phí đầu tư
  • Áp dụng tối ưu cho cả địa hình đồi núi
  • Quy mô lớn nhỏ đều có thể lắp đặt (từ vài ngàn m2 đến vài chục hecta)

  Báo giá chi phí lắp đặt hệ thống tưới nước tự động Sầu Riêng, Cà phê, vườn rau, Mắc Ca

  Tùy vào quy mô của vườn cây và nhu cầu của Anh chị mà chi phí đầu tư lắp đặt của hệ thống tưới tự động sẽ khác nhau. Hiện tại, trên thị trường đa dạng các hệ thống tưới tự động cho cây Sầu Riêng, Cà phê, vườn rau, Mắc Ca…, đáp ứng mọi nhu cầu của quý nhà đầu tư. Do đó, với khoản chi phí hợp lý anh chị hoàn toàn có thể lắp đặt cho mình một hệ thống tưới tự động tiện lợi nhứt. 

  Hotline/Zalo: 08.4340.4340 – Kỹ sư tư vấn kỹ thuật 0936.664.225 (Mr Đức)

  Đăng ký báo giá

   Sau khi tìm hiểu bài viết trên, chúng tôi mong rằng quý nhà đầu tư sẽ hiểu thêm về sự tiện lợi của hệ thống tưới cây tự động và lựa chọn được cho mình hình thức phù hợp nhất cho vườn cây của bạn. Giá Thi Công sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ anh chị trong quá trình lựa chọn phương án khả thi nhất. Liên hệ Giá Thi Công để nhận được tư vấn phù hợp kèm báo giá thi công lắp đặt hệ thống tưới tự động tối ưu. 

   Leave a Reply

   08.4340.4340
   icons8-exercise-96 chat-active-icon
   chat-active-icon